Welcome to Tien Ngoc Company Giỏ Hàng

Việc phân loại rác rất tốn thời gian và không ai thích làm. Chính vì thế, thùng rác phân loại ra đời đã giúp tiết giảm phần lớn chi phí nhân công, vận chuyển và xử lý. Đây được xem là vật dụng đứng đầu, không thể thiếu trong chiến dịch phân loại rác thải.

Thùng rác phân loại được sử dụng khi người dùng có mục đích sử dụng phân từng loại rác thải theo các nhóm nhất định, như: rác thải hữu cơ, rác thải y tế, rác thải tái sử dụng, rác thải nguy hại…. Bằng việc phân loại theo màu sắc đặc trưng, ký hiệu trên thùng rác,…giúp người dùng có thể nhận dạng các loại rác thải trước khi vứt vào thùng.

Tiết kiệm số lượng thùng rác phân loại

Vậy thử làm một bài toán nhỏ đầu tiên cho việc nếu đầu tư thùng rác phân loại ngay từ đầu, bạn sẽ thấy được chúng ta đang lãng phí một khoảng tiền rất lớn. Vì lượng rác thải ra là không đổi, tuy nhiên do rác bị vứt lộn xộn không được phân loại rác ngay lúc đầu dẫn đến các loại rác có kích thước khác nhau chồng chéo lên nhau gây ra tình trạng chiếm diện tích thùng rác.

thùng rác phân loại có nhiều màu sắc để lựa chọn
Thùng rác phân loại là khoản đầu tư thông minh giúp tiết kiệm chi phí.

Còn nếu sử dụng thùng rác phân loại rác thì như thế nào? Rác sẽ được phân loại theo những ký hiệu, tên trên thùng rác phân loại được quy định như: thùng chứa rác hữu cơ, thùng chứa rác thải y tế, thùng chứa rác vô cơ, thùng chứa rác thải nguy hại…v.v. Như vậy các loại rác cùng nhóm được phân loại ra làm gia tăng diện tích thùng chứa.Vậy số lượng thùng rác phân loại sẽ được giảm đi đáng kể nhờ gia tăng diện tích chứa rác.

Tiết kiệm chi phí nhân công phân loại rác

Có bao giờ ai đó trả tiền cho việc bạn bỏ rác vào thùng chưa? Chẳng ai cả, nhưng có thể bị phạt nếu vứt rác lung tung nhé. Chúng ta được vận động, được tuyên truyền hãy vứt rác đúng nơi quy định và hãy phân loại rác trước khi cho vào thùng.

Thùng rác có nhiều kieur dáng, mẫu mã phù hợp mỹ quan đô thị
Thùng rác phân loại với nhiều kiểu dáng, mẫu mã đa dạng

Việc dựa vào những cái có sẵn luôn luôn là miễn phí, vậy tại sao chúng ta không tận dụng những thứ không cần trả phí tạo nên lợi ích to lớn hơn. Việc phân loại rác thải sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi mỗi người cùng chung tay thực hiện, việc tạo nên những thói quen để phân loại rác thải trước khi vứt sẽ nhờ vào đầu tư đúng nơi, đúng chỗ. Thùng rác phân loại rác sẽ thay đổi, tạo nên những thói quen phân loại rác ngay từ lúc ban đầu.

Nếu như lúc bình thường, thùng rác phân loại gia đình có màu sắc đồng nhất không có bất kỳ ký hiệu, phân biệt màu sắc nào thì người vứt rác sẽ hình thành thói quen và hầu như mặc định vứt rác khi thấy thùng rác. Nhưng nếu chúng ta thay đổi sự chú ý bằng các màu sắc khác nhau, ký hiệu khác nhau bằng thùng rác phân loại thì người vứt rác sẽ bị thu hút bởi sự thay đổi, từ đó hình thành nên các phản xạ. Ban đầu là sự hiếu kỳ, thắc mắc, tìm hiểu,…dần dần thói quen phân loại rác sẽ được hình thành.

Nhờ vào đó việc phân loại rác sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí rất rất lớn để thuê nhân công phân loại tất cả các loại rác bị trộn lẫn vào nhau. Như chúng ta đều biết, rác được phân ra rất nhiều loại từ rác thải hữu cơ (rau, củ, quả,…), rác thải tái chế (chai nhựa, cốc thủy tính,..), rác thải nguy hại (pin, bóng đèn bể,….)….tất cả đều phải được phân loại trước, nếu rác tái chế vẫn có thể đi tái chế, những rác thải nguy hại phải được đưa vào đúng nơi tiêu hủy tránh tác động môi trường,….v.v.. nhằm đảm bảo, phục vụ các công đoạn tiếp theo. Chúng ta không phân tích sâu vào những giai đoạn sau đó mà hãy cùng nhìn lại phần chi phí phải bỏ ra để thuê nhân công phân loại rác và mục đích đạt được là gì?

Đa dạng hóa – Phù hợp mục đích sử dụng

Thùng rác phân loại rác đã không ngừng được cải tiến thành nhiều loại khác nhau phục vụ cho các mục đích, khu vực nhằm tối ưu hóa. Hiện nay, ta có thể thấy các loại thùng rác cơ bản như thùng rác phân loại 2 ngăn, thùng rác phân loại 3 ngăn, 4 ngăn…. Và từng loại thùng trên lại được tạo nên từ nhiều loại nguyên vật liệu khác nhau: thùng rác phân loại gia đình bằng nhựa composite, nhựa nguyên sinh HDPE, thùng rác phân loại bằng inox,…với nhiều thiết kế mẫu mã đẹp.

Tùy vào nhu cầu sử dụng tại các khu vực khác nhau như: chung cư, trường học, công viên, chợ,… mà sử dụng các thùng rác phân loại phù hợp tạo nên mỹ quan mỹ quan đô thị. Việc xác đinh đúng mục đích giúp tiết kiệm về không gian và cả chi phí, tránh lãng phí tài nguyên sử dụng.

Với tất các lợi ích mà thùng rác phân loại đem lại, vậy tại sao chúng ta không đưa nó vào lựa chọn hàng đầu khi mua sắm. Đặc biệt là trong tương lai các luật bắt buộc phân loại rác tại nguồn, luật về chi phí phải trả cho lượng rác thải ra,…v.v..thì phân loại rác tại nguồn là cách tốt nhất giúp tối ưu hóa chi phí. Mua thùng rác nào cũng là mua vậy tại sao không phải là “thùng rác phân loại” ngay từ ban đầu.

Leave Comment