Welcome to Tien Ngoc Company Giỏ Hàng

Hiệu quả sử dụng thùng rác compost của Công ty Tiến Ngọc được người dân đánh giá cao vì thời gian chứa rác lâu, lại tạo được phân bón cho cây trồng, bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Thương mại – Sản xuất Tiến Ngọc vừa đưa thùng rác compost đến hàng trăm hộ dân các tỉnh Đồng Nai, Long An, Khánh Hòa… để sử dụng thử. Sản phẩm đặc biệt tiện ích này ngay lập tức được người dân, nhất là người dân ở các vùng nông thôn, nhiệt tình đón nhận.

Quá nhiều tiện ích

Từ trước đến nay, người dân có thói quen sử dụng thùng rác thông thường, khá bất tiện cho việc thu gom rác và bảo quản vệ sinh kém. Trong khi đó, việc sử dụng thùng rác compost Tiến Ngọc mang lại nhiều tiện ích như giảm thiểu xả rác ra môi trường, giảm được thời gian đổ rác (1 tuần hoặc 1 tháng mới đổ rác 1 lần). Đặc biệt, người dân có được phân compost sạch để bón cây.

Chúng tôi có chuyến đi thực tế đến huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai để tìm hiểu về hiệu quả sử dụng của sản phẩm này. Chị Lê Thị Thương, cán bộ UBND xã Phước An (huyện Nhơn Trạch), cho biết chị là người tiên phong sử dụng thùng compost. “Tôi nghe nói dùng thùng compost này vừa chứa được nhiều rác lại vừa có phân bón cho cây xanh, bảo vệ được môi trường nên rất thích thú, nhận về sử dụng ngay và thực tế, hiệu quả khá cao”. Gia đình chị Thương có 5 người. Khi có thùng compost, mọi người trong gia đình phải tập thói quen phân loại rác. Mỗi lần vứt rác, túi ni lông, các chất không phân hủy được bỏ vào thùng rác vô cơ còn rau xanh, vỏ trái cây, thức ăn thừa như đầu cá, ruột cá (hữu cơ) bỏ vào thùng compost. Chị nói: “Lúc đầu, việc phân loại rác cũng hơi khó khăn nhưng sau 4 tháng thói quen phân loại rác tại nhà đã hình thành, mọi thành viên trong gia đình có thể tự phân loại rác. Sau vài tháng, tôi lấy được một ít phân compost từ những thức ăn thừa đó để  bón rau xanh”.

Nhà anh Trần Quốc Ninh ở trong một con hẻm sâu thuộc ấp Bà Trường, xã Phước An. Trước đây, mỗi lần đi đổ rác, gia đình anh phải mang rác đi thật xa mới đến điểm tập kết của xe chở rác. Từ ngày sử dụng thêm thùng rác compost, mỗi tháng anh mới đi đổ rác 1 lần và sau 4 tháng sử dụng, anh thu được khoảng 3 kg phân compost. “Để sử dụng thùng rác compost, cần làm đúng hướng dẫn, vị trí lắp đặt phù hợp, hạn chế nước mưa, chỉ bỏ rác hữu cơ, thời gian đầu thêm một ít mùn cưa hoặc lá khô, giúp chất thải trong thùng khô ráo, dễ phân hủy, không phát sinh mùi. Cứ 3-5 ngày có thể lấy nước thải pha loãng với 10 lần nước tưới cho cây, sử dụng rất đơn giản nhưng hiệu quả” – anh Ninh chia sẻ kinh nghiệm.

Anh Trần Quốc Ninh ở ấp Bà Trường, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai sử dụng thùng rác compost

Sản phẩm vì môi trường

Ông Trương Anh Tuyền, Giám đốc điều hành Công ty Tiến Ngọc, cho biết công ty chuyên sản xuất thùng rác công cộng, cung cấp cho TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam. Năm 2014, Công ty Tiến Ngọc chuyển sang nghiên cứu thùng rác tái chế chất hữu cơ thành phân compost.

Theo ông Tuyền, hiện giá thành của thùng rác compost cao hơn thùng rác thông thường vì sản xuất số lượng nhỏ và sử dụng chất liệu composite. Tuy nhiên, nếu nhận được đơn hàng số lượng lớn thì giá thành của thùng rác compost sẽ rẻ hơn rất nhiều, tương đương với thùng rác thông thường.

Là người làm trong ngành môi trường hơn 10 năm, ông Tuyền rất tâm huyết với sản phẩm thùng rác compost mà công ty đã nghiên cứu chế tạo thành công. Đây là mô hình đã được áp dụng thành công ở nhiều nước tiên tiến. Theo tính toán của Công ty Tiến Ngọc, khi sử dụng thùng rác compost thay cho thùng rác thông thường sẽ giảm khoảng 40% rác thải sinh hoạt.

Được biết thành phần rác thải của Việt Nam hiện nay có khoảng 80% là rác hữu cơ, phần lớn đều sử dụng công nghệ chôn lấp. Trong khi đó, rác hữu cơ có thể tái chế thành phân compost. Thùng rác compost là một trong những giải pháp giúp người dân tự tái chế rác hữu cơ thành phân compost, giảm đáng kể chi phí thu gom rác, tiết kiệm chi phí vận chuyển, xử lý chất thải, tiết kiệm quỹ đất cho bãi chôn lấp, tiết kiệm được nguồn nước… Đặc biệt, đây là sản phẩm thân thiện với môi trường, tạo thêm dinh dưỡng miễn phí cho đất qua sử dụng phân bón tự nhiên, giảm sử dụng phân hóa học.

Đưa thùng rác compost về nông thôn

Được biết trong thời gian qua, Công ty Tiến Ngọc đã đưa thùng rác compost cho người dân ở các địa phương sử dụng thử và có phản hồi tốt. So với các thùng rác compost có đục lỗ mà người dân ở ĐBSCL sử dụng trước đó thì thùng rác compost Tiến Ngọc đã khắc phục được các nhược điểm: không có mùi hôi, không rỉ nước… Mục tiêu của Công ty Tiến Ngọc là đưa thùng rác compost đến các vùng nông thôn, nhất là ở các tỉnh ĐBSCL nhằm giúp bà con nông dân sử dụng để lấy phân bón cho cây trồng, hạn chế rác thải ra môi trường, góp phần làm cho môi trường xanh, sạch đẹp.

Nguồn:Hồng Thúy – Báo Người lao động

Leave Comment